หน้าแรก ร้านค้า ความรู้คุณแม่ ภาพลูกน้อย เกมส์ สนทนา วิธีการสั่งซื้อ&การแจ้งชำระเงิน เกี่ยวกับเรา
ค้นหา
หมวดของบทความ
+ พัฒนาการของเด็ก
+ คุณแม่กับการตั้งครรภ์
+ คุณแม่มือใหม่
+ ของใช้แม่และเด็ก
+ การดูแลลูกน้อย
 
  อาหารจานเด็ดแยกตามอายุ
  + วัย 4 - 6 เดือน
  + วัย 6 - 9 เดือน
  + วัย 9 - 12 เดือน
  + วัย 1 ขวบ +
  + วัย 1 ขวบครึ่ง +
  + วัย 2 ขวบ +
  + วัย 3 ขวบ +

บทความจากคุณแม่

ดูแลลูกน้อยในช่วงหน้าฝน

<<กลับ

ดูแลลูกน้อยในช่วงหน้าฝน

มีหลายคนได้พูดไว้ว่า เวลาตากฝนแล้วจะเป็นหวัด ยิ่งถ้าเป็นเด็กๆ แล้วด้วยละก็ ภูมิต้านทานที่ยังมีไม่เท่าผู้ใหญ่อย่างเรานั้น ยิ่งทำให้เป็นโรคภัยไข้เจ็บได้ง่ายขึ้น วันนี้เราจึงมีเหตุผลของหลายๆ ความเชื่อที่เราได้ยินติดหูกันมานาน ดังเช่น ทำไมเด็กๆ ไม่ควรตากฝน ตากฝนแล้วเป็นหวัดจริงไหม มาบอกต่อให้ได้ทราบกัน พร้อมทั้งการดูแลสุขภาพของลูกน้อยเมื่อยามเป็นหวัดอีกด้วย

เด็กเป็นหวัดง่ายกว่าผู้ใหญ่จริงหรือไม่

จริง’ เพราะการสร้างภูมิคุ้มกันโรคของเด็กนั้น จะค่อยๆ มากขึ้นตามวัย ยิ่งอาการหวัดนั้น เกิดจากเชื้อไวรัสกว่า 200 ชนิด ซึ่งหากเราเคยเป็นจากเชื้อตัวไหนแล้ว เราจะไม่เป็นซ้ำเพราะร่างกายจะสร้างภูมิคุ้มกันไวรัสตัวนั้น ในขณะที่เด็ก อาจจะเคยได้รับเชื้อไวรัสน้อยชนิดกว่าผู้ใหญ่ ดังนั้นเมื่อโดนฝนที่นำเอาไวรัสมาด้วยแล้ว เด็กเล็กจึงมีโอกาสเป็นหวัดได้ง่ายกว่า

โดนละอองฝนปรอยๆ เป็นหวัดง่ายกว่าฝนที่ตกหนักๆ

จริง’ เพราะฝนที่ตกปรอยๆ นั้น จะมีละอองฝนขนาดเล็กกว่า ทำให้เชื้อโรคและไวรัสที่ติดลงมาด้วย กระจายเข้าไปในโพรงจมูกเราได้ง่ายขึ้น ดังนั้นจึงควรกางร่มหรือให้ลูกน้อยใส่เสื้อกันฝนที่มิดชิด แม้ในขณะที่ฝนตกเพียงเบาๆ ก็ตาม เพื่อป้องกันการสูดเอาละอองฝนเข้าไปและมีอาการหวัดตามมา

ถ้าลูกเจ็บคอ แสดงว่าจะเป็นหวัด

จริง’ แต่ไม่ได้เสมอไปทุกครั้ง เพราะอาการเจ็บคอจากเยื่อบุผนังคอหอยอักเสบนั้น เป็นอาการเริ่มต้นอย่างหนึ่งของหวัดเช่นกัน ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรรีบให้ลูกทานยาหรือพบแพทย์เสียแต่เนิ่นๆ เพื่อป้องกันโรคหวัดที่อาจจะตามมาได้

ไม่ควรสระผมให้ลูกน้อยขณะที่เป็นหวัด

ยังไม่มีรายงานที่แน่ชัด’ ในทางการแพทย์นั้น ยังไม่มีรายงานที่เกี่ยวข้องในเรื่องนี้ แต่เป็นความเชื่อของคนไทยที่มีมานาน ซึ่งน่าจะด้วยเหตุผลที่ว่า ในขณะที่เป็นหวัด ร่างกายมีอุณหภูมิสูงกว่าปกติ เมื่อโดนน้ำเย็นอาจจะทำให้อุณหภูมิต้องเปลี่ยนแปลงอย่างกะทันหันทำให้มีผลต่ออาการได้ ดังนั้นเพื่อความสบายใจ ถ้าจำเป็นต้องสระผมจริงๆ อาจจะให้ลูกน้อยสระผมด้วยน้ำอุ่นน่าจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า

กินของทอดยิ่งทำให้เจ็บคอ

จริง’ เพราะน้ำมันและความมันจากของทอด จะช่วยกระตุ้นอาการระคายเคืองบริเวณเยื่อบุคอหอย ทำให้อาการไอยิ่งเป็นมากขึ้นตามไปด้วย

ระหว่างเป็นหวัดควรหลีกเลี่ยงน้ำเย็น

ยังไม่มีรายงานที่แน่ชัด’ ต้องบอกก่อนว่า น้ำเย็นและน้ำแข็งควรหลีกเลี่ยงเมื่ออาการหวัดนั้นเป็นควบคู่กับอาการไอ เจ็บคอ หรือคออักเสบ แต่หากเป็นอาการหวัดปกติแล้ว การทานน้ำเย็นจะมีผลต่อเยื่อบุบริเวณช่องปากเพียงระยะเวลาสั้นๆ หลังจากนั้นก็จะกลับมาเป็นปกติ ซึ่งไม่น่าจะมีผลอะไรกับอาการหวัด

เท่านี้ก็น่าจะได้ข้อมูลดีๆ เพื่อการปฏิบัติตัวและการดูแลลูกน้อยที่ถูกต้อง โดยเฉพาะฤดูฝนที่เพิ่มโอกาสในการเจ็บป่วยได้ง่ายแบบนี้ หากเรารู้จักป้องกันอย่างถูกต้องแล้ว สุขภาพที่ดีกันทั้งครอบครัวก็คงไม่ไกลเกินเอื้อมใช่ไหมครับ

ขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก นพ.ปิยะ สมานคติวัฒน์ , thaiclinic.com
mom2kids.com : ร้านค้าออนไลน์ แม่และเด็ก จำหน่ายของใช้คุณ แม่ ของใช้เด็ก ของเล่นเด็ก ของเล่นเสริมพัฒนาการ ฯลฯ
bookshop.in.th : ร้านค้าหนังสือออนไลน์ มีหนั้งสือให้คุณเลือกหาหลากหลายหมวดหมู่ หลายสำนักพิมพ์
family.in.th : ฟรี! อัลบั๊มออนไลน์ Blog ส่วนตัว
7trip.com : จองโรงแรม ตั๋วเครื่องบิน แพ็คเก็จทัวร์
Affiliate Program : ร่วมเป็นหุ้นส่วนการค้ากับเรา รับค่าคอมมิชชั่น 4%-9%
สงวนสิขสิทธิ์ © 2550-2552 บริษัท สบาย ออนไลน์ จำกัด นโยบายความเป็นส่วนตัว