˹á ҹ س Ҿ١ ʹ Ըա觫&駪Թ ǡѺ
Ǵͧ
+ พัฒนาการของเด็ก
+ คุณแม่กับการตั้งครรภ์
+ คุณแม่มือใหม่
+ ของใช้แม่และเด็ก
+ การดูแลลูกน้อย
 
  èҹ¡
  + วัย 4 - 6 เดือน
  + วัย 6 - 9 เดือน
  + วัย 9 - 12 เดือน
  + วัย 1 ขวบ +
  + วัย 1 ขวบครึ่ง +
  + วัย 2 ขวบ +
  + วัย 3 ขวบ +

ҡس

ลูกน้อยท้องผูก

<<Ѻ

ลูกน้อยท้องผูก

การขับถ่ายกับเด็กนั้น จะยังเป็นสิ่งที่ไม่แน่นอนและเหนือการควบคุมจนลูกอายุ 2 ขวบ โดยในวัย 2 ขวบ ถึง 2 ขวบครึ่ง จะเป็นวัยที่เด็กเริ่มสามารถเข้าใจและควบคุมการขับถ่ายได้ เมื่อปวดอุจจาระก็จะรู้สึกถึงการเคลื่อนไหวของลำไส้ อยากถ่ายอุจจาระ มีอะไรมาตุงบริเวณทวารหนัก ลูกจะเริ่มแสดงอาการอึดอัด จมูกย่น หน้าแดง หน้าตาแปลกไปจากเดิม เห็นแบบนี้ก็ให้คุณแม่รู้โดยทันทีว่าลูกกำลังจะอุจจาระและถึงเวลาที่คุณแม่จะฝึกให้ลูกนั่งกระโถนหรือโถส้วมได้แล้ว

แม้วัย 2 ขวบ จะเป็นวัยที่เด็กเข้าใจการขับถ่าย แต่กลับเป็นวัยที่เขาเริ่มท้องผูกอย่างหนัก เพราะมักจะเล่นเพลินจนลืมดื่มน้ำ ไม่ทานผักและผลไม้ กลั้นอุจจาระและปัสสาวะเพราะห่วงเล่น รวมทั้ง อายที่จะขับถ่าย...

อาการท้องผูกของลูกน้อยก็จะพบแตกต่างกันไป บางรายจะเป็นเม็ดเล็กๆ เป็นลูกกลอน เหมือนขี้แพะ ถ้าเป็นแบบนี้ก็จะไม่เจ็บทวารหนัก แต่ก็แข็งและถ่ายยาก กับอีกแบบที่อันตรายมากกว่าคือ เป็นลิ่มแหลม ตำบริเวณทวารหนักทำให้เป็นแผล ซึ่งเวลาถ่ายแผลก็จะขยายทุกครั้ง จนมีเลือดไหลและเจ็บมาก ทำให้เจ้าตัวน้อยกลัวการขับถ่ายและไม่ยอมถ่าย แต่ยิ่งกลั้นอุจจาระมากก็ยิ่งทำให้ครั้งหน้าถ่ายยากมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมอีกและจะเจ็บมากกว่าเดิม...หากเจ้าตัวน้อยของคุณแม่เป็นแบบนี้ อาจจะต้องปรึกษาแพทย์โดยด่วนและคุณหมออาจต้องให้ยาถ่ายเพื่อทำให้อุจจาระเหลว นอกจากนี้คุณแม่ต้องให้เจ้าตัวน้อยดื่มน้ำส้มคั้น น้ำลูกพรุน และทานผักผลไม้ธัญพืชให้มากสม่ำเสมอ รวมทั้งฝึกการขับถ่ายให้เป็นเวลาก็จะช่วยให้ขับถ่ายได้ง่ายขึ้น

ที่มา: babylove.co.thmom2kids.com : ҹ͹Ź ˹¢ͧس ͧ ͧ ͧѲҡ
bookshop.in.th : ҹ˹ѧ͹Ź ˹س͡ҡǴ ӹѡ
sabuyonline.com : ҹ͹Ź ˹Թͷ ˹ѧ Թ աҡ ԡ
babyandkids.in.th : ҹ͹Ź ˹¢ͧس ͧ ͧ ͧѲҡ
Affiliate Program : ǹäҡѺ ѺҤԪ 4%-9%
ʧǹԢԷ © 2550-2555 ѷ ʺ ͹Ź ӡѴ º¤ǹ